Có một sự bùng nổ của đầu tư mạo hiểm(VC) giai đoạn đầu, và không ai nói về điều này

Không ai nói về sự bùng nổ của đầu tư mạo hiểm(VC) giai đoạn đầu

Trong số các khoản đầu tư kỷ lục của các khoản vốn huy động từ các nhà đầu tư trên toàn thế giới, cùng với sự gia tăng số lượng "kỳ lân" tư nhân có giá trị lên tới 1 tỉ đô la, đã có một sự bùng nổ yên tĩnh, ít được biết đến trong các hoạt động của VC giai đoạn đầu trên toàn thế giới.

Biểu đồ dưới đây rất ấn tượng và chính xác. Kể từ năm 2014, số lượng vòng gọi vốn đầu tư mạo hiểm trong các công ty công nghệ trên toàn thế giới đã giảm gần một nửa, từ 19.000 xuống 10.000, theo thống kê của PitchBook.

Trong thời gian đó, sự sụt giảm về số vốn tài trợ của VC khá lớn, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang tập trung đầu tư vào các công ty ở stage cao hơn.

Đây là xu hướng ba năm, vì vậy không thể "đổ thừa" vào các yếu tố vĩ mô hoặc ngắn hạn. Đáng lo ngại hơn, nó đi kèm vào thời điểm định giá thị trường chứng khoán mới, chưa từng có trên toàn thế giới.

  • Khối lượng và giá trị của VC toàn cầu trong các công ty công nghệ
  •  

Đây là một sự sụp đổ về huy động vốn và là mức thấp nhất kể từ năm 2001

Vụ sụp đổ đã diễn ra trong việc gọi vốn cho giai đoạn đầu

Dữ liệu dưới đây cho thấy sự suy giảm mạnh nhất trong hoạt động nằm ở các vòng gọi vốn cho early-stage và seed-stage. Trên thực tế, vòng gọi vốn cho các giai đoạn sau vẫn ổn định sau 3 năm, dù gọi vốn vòng A và B cũng giảm, nhưng không giảm nhiều như vậy.

  • Khối lượng tài chính toàn cầu vào các công ty công nghệ theo giai đoạn
  •  

Sự bùng nổ giai đoạn đầu là toàn cầu

Sự sụp đổ tài chính đã xảy ra theo nghĩa đen ở mọi nơi:

 

Điều gì gây ra sự bùng nổ yên tĩnh này?

  • Kỷ nguyên của các apps gọi vốn đã kết thúc : các vòng gọi vốn của VC đã tăng lên đáng kể sau năm 2010 một phần do hoạt động kinh tế hồi phục, nhưng chủ yếu nhằm mục đích đưa ra một loạt các ứng dụng B2C (Business to Consumer) tận dụng tính di động về hành vi của người tiêu dùng. Với hệ sinh thái Android và iOS được thiết lập tốt, gần như tất cả các phân khúc thương mại đều gặp phải một loạt những thách thức mới về kỹ thuật số, trong các lĩnh vực từ lối sống đến sức khoẻ, tài chính và vô số các danh mục sở thích đặc biệt. Kể từ năm 2014, khoản tài trợ giai đoạn đầu cho các doanh nghiệp có từ khóa "mobile" trong mô tả sản phẩm đã đi xuống trầm trọng
  • Đầu tư cho SaaS đã giảm mạnh - Trong năm 2014, có gần 5.000 doanh nghiệp có viện trợ tự xưng là "SaaS." Năm nay, con số này giảm gần 40% xuống còn 3.000. Với rất nhiều công ty SaaS đã được tạo ra trong 10 năm qua, thật khó có thể biện minh cho vấn đề này, nhưng các startup SaaS mới thành lập, hiện nay đang cạnh tranh với các startup SaaS đã thành lập, chứ không phải là các nhà cung cấp giấy phép vĩnh viễn

 

  •  
  • Ngay cả các fintech cũng đã chứng kiến sự sụp đổ - Mặc dù không có gì đáng kể so với sự sụp đổ của SaaS và gọi vốn di động, hoạt động tài trợ fintech đã giảm gần 10% kể từ năm 2014. Một lần nữa, chúng tôi cho rằng điều này đánh dấu sự trưởng thành tự nhiên của nhiều phân khúc fintech , nơi những người chiến thắng đã nổi lên thành những người có vốn hóa cao và những người mới gia nhập trong nhiều thể loại fintech đang chiến đấu khốc liệt để phát triển nhanh chóng.
  • Nói chung, các VC đang tập trung gấp đôi cho “kẻ thắng giành tất cả” - từ năm 2014, tổng tài trợ vào giai đoạn cuối đã dao động quanh mức 55 tỷ USD một năm, mặc dù năm nay sẽ thấp hơn một chút. Ngày nay, 1 tỷ USD cho vòng gọi vốn cá nhân là không còn, đã không xuất hiện từ cách đây một thập niên. Gần đây, Airbnb, Spotify, WeWork và Lyft đã tham gia cùng với các đơn vị gọi vốn tỷ phú trước đây, bao gồm Uber, Facebook, SpaceX và Flipkart và cho thấy một xu hướng mạnh mẽ tập trung vào xu hướng "kẻ thắng giành tất cả" vào các công ty có tiềm năng để lãnh đạo hoặc chiếm lĩnh phân khúc của họ.

Nhìn chung, chúng tôi tin rằng 2012-2016 là một bong bóng của gọi vốn giai đoạn đầu do sự chuyển đổi nền tảng cơ bản sang thiết bị di động. Nói một cách dễ hiểu, quá nhiều công ty đã gọi vốn cho "ý tưởng" và đã thất bại sớm và "thất bại rất nhanh". Thị trường VC cho seed-stage và early-stage cũng sụp đổ theo, giảm xuống còn một nửa trong ba vỏn vẹn năm.

Có thể cho rằng, sau sự bùng nổ đã qua, các VCs giai đoạn đầu đã trở nên "hợp lý" hơn và chúng ta không còn thấy cách tiếp cận "spray and pray" đã thống trị cách đây vài năm nữa. Tuy nhiên, với số lượng tuyệt đối, điều đó cũng có nghĩa là ít có vốn đầu tư cho các công ty giai đoạn sớm hơn so với vài năm trước, và chắc chắn tiếp tục sẽ có sự giảm thiểu về số lượng công ty mới thành lập, hiện tại không thể dựa vào các công ty “first round” gọi vốn dễ dàng trong thời điểm hiện tại.

Cho dù sự bùng nổ VC giai đoạn đầu là lành mạnh hay là thảm họa cho hệ sinh thái công nghệ vẫn cấn được ghi nhận.

Có khả năng đó là mỗi phần một chút.

(Nguồn Techcrunch.com)Đối tác của chúng tôi

User Panel

Hỗ trợ