Cần phát huy tốt các trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

TNV – Đó là chia sẻ của Luật sư Nguyễn Hoàng Anh, Thành viên Công ty Luật Mayer Brown JSM (Việt Nam) diễn giả tại Hội thảo “Sartup – Chuẩn bị gì để đón vốn” do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp tổ chức xoay quanh chủ đề: “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” theo Đề án 844 của Chính phủ.

 

PV: Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng khởi nghiệp của các bạn trẻ hiên nay?

Luật sư Nguyễn Hoàng Anh: Tôi nghĩ rằng ở nước ta hiện nay lực lượng lao động trẻ rất lớn, chúng ta đang ở giai đoạn dân số vàng, vì vậy tiểm năng thanh niên khởi nghiệp là rất lớn. Do các bạn trẻ muốn tạo ra những cơ hội cho mình. Lập nghiệp như tôi đã trình bày, người ta đều có hai con đường đó là anh sẽ tự làm chủ, con đường khác là đi làm thuê hoặc làm thuê một thời gian sau đó chuyển sang làm chủ. Thực sự với thanh niên Việt Nam thì cơ hội càng mở rộng hơn nhất là được tiếp xúc, giao lưu toàn cầu rồi tất cả mọi thứ và đặc biệt là Chính phủ đã nhìn nhận ra vấn đề này và đang bắt đầu tạo dựng phong trào khởi nghiệp, chúng ta phải theo dõi xem sau này sẽ định hình, phát triển thế nào. Nhưng tôi thấy với mức độ hiện tại như hiện nay chúng ta đã tạo ra một số cơ sở nhất định cho việc triển khai này.

PV: Để khởi nghiệp thành công, theo ông yếu tố nào là quan trọng nhất đối với các bạn trẻ?

Luật sư Nguyễn Hoàng Anh: Theo tôi có mấy vấn đề như thế này: Thứ nhất là, sự tự thân của người khởi nghiệp hay chúng ta vẫn gọi là sáng lập viên (founder). Thứ hai là, cơ sở vật chất để hỗ trợ họ. Về sáng lập viên tôi nghĩ rằng quan trọng là người ta có ý tưởng nhưng cũng phải có kế hoạch cụ thể để triển khai ý tưởng đó như thế nào và họ có phân tích đúng đắn để triển khai ý tưởng thành công thì người ta phải cần những cái gì. Vậy thì thông thường để triển khai một ý tưởng thì người ta phải có những yếu tố ví dụ như: Vốn, kỹ năng, môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư. Ví dụ như vốn thì trong buổi hội thảo hôm nay ta thấy là ít nhất có 02 người nêu ra vấn đề về vốn (tuy nhiên không lớn chỉ 500 triệu – 01 tỷ) nhưng không tìm được cách nào vay vốn ngân hàng mặc dù 01 người có tài sản thế chấp, người kia thì không. Mặc dù khoản vốn 500 triệu để mà hỗ trợ, hoàn toàn có thể doanh nghiệp ấy 10 năm sau sẽ phát triển rất lớn. Nhưng chúng ta không ai có thể đưa tiền cho họ vào thời điểm này – đó và vấn đề vốn. Do đó nhà nước cần có 01 cơ chế tốt hơn nữa, hiện nay chúng ta có các Quỹ bảo lãnh.. nhưng cần phải mở rộng hơn. Thứ hai, về kỹ năng thì khi tất cả các bạn trẻ khởi nghiệp thì không ai có thể hiểu rằng khởi nghiệp phải làm những cái gì thì chúng ta cần phải trang bị kỹ năng cho họ thông qua đào tạo, qua các trung tâm. Ví dụ biết phân tích tài chính một cách tối thiểu, rồi kiến thức tìm hiểu thị trường. Thứ ba là môi trường về pháp lý, môi trường đầu tư. Chúng ta nên tạo cơ hội thuận lợi đặc biệt ví dụ như vừa qua, Quốc hội vừa thông qua Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa .. thì đây là một bước tiến lớn. Hiện nay Luật đã có rồi thì các cơ quan Chính phủ cần ban hành những Nghị định, đặc biệt tạo cơ chế để Luật đi vào cuộc sống thì đó là quan điểm của tôi. Còn đối với cá nhân các Founder thì phải là những người nhận thức rõ rằng mình sẽ làm cái gì và biết cách nuôi dưỡng, duy trì được ý chí, quyết tâm khởi nghiệp của mình. Tôi nghĩ đó là những yếu tố quan trọng với các bạn trẻ khởi nghiệp thành công.

PV:  Để Đề án 844: “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” thực sự đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện được mục tiêu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động thì chúng ta phải tập trung vào những vấn đề gì thưa ông?

Luật sư Nguyễn Hoàng Anh: Đề ấn 844 mới ra đời được hơn 01 năm, trên thực tế còn rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên Đề án đã nêu ra việc xây dựng Quỹ khởi nghiệp, vườn ươm sáng tạo.. nhưng tôi vẫn thấy chưa cụ thể lắm, thế nên quan trọng nhất là phải có những văn bản ở dưới để hướng dẫn thực hiện, chúng ta bắt đầu có Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thể mức độ khi chúng ta ban hành 844 là giai đoạn chuyển tiếp, nhưng các cơ quan có thẩm quyền chưa sẵn sàng cho việc đó, thế nhưng sau khi có Luật rồi thì phải có Nghị định rồi tất cả mọi thứ như thông tư hướng dẫn thì người ta sẽ xây dựng được cơ chế để triển khai tốt hơn. Hy vọng sắp tới Đề án 844 về mặt chính sách sẽ được đưa vào thành luật hóa, vì 844 chỉ là Đề án được ban hành theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

PV: Vậy tổ chức Đoàn cần tập trung vào những hoạt động gì để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp thưa ông?

Luật sư Nguyễn Hoàng Anh: Đoàn Thanh niên là tổ chức chính trị xã hội có nhiệm vụ tập hợp, lãnh đạo thanh niên nói chung và có rất nhiều việc phải làm. Một trong những lĩnh vực Đoàn thanh niên đang triển khai là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.Trung ương Đoàn cùng Đoàn các cấp phát động phong trào thì rất tốt, tuy nhiên theo tôi hiệu quả nhất chính là phát huy tốt các Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Qua các Trung tâm này chúng ta sẽ truyền tải các kỹ năng nhiệt huyết và đặc biệt chúng ta có đội ngũ những chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân trẻ giàu kinh nghiệm có thể tư vấn hỗ trợ các bạn trẻ, ví dụ như chúng tôi không thể rót vốn cho họ nhưng có thể chia sẻ với họ về kỹ năng về kiến thức về kinh nghiệm, chúng tôi rất sẵn sàng. Vậy ai sẽ đứng ra làm chuyện ấy? tất nhiên Trung ương Đoàn cùng Đoàn các cấp đồng thời phát huy tốt các Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thì Đề án chắc chắn sẽ thành công.

Xin cảm ơn và kính chúc ông sức khỏe!

(Theo: thanhnienviet.vn)Our Partners

User Panel

Support