Lời khuyên cho các startup về mở rộng thị trường

(TBKTSG Online) - Các cố vấn khởi nghiệp chia sẻ rằng startup cần lên kế hoạch mở rộng hoạt động ra các thị trường nước ngoài (Go Global) từ sớm nếu như họ có ý định này.

Các startup đã nhận được sự chia sẻ trên tại Ngày hội khởi nghiệp, kêu gọi đầu tư (VIISA Investment Day) diễn ra chiều 11-4 với sự tham gia của gần 100 khách mời là các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, cộng đồng startup tại Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc… Tại sự kiện, 7 startup thuộc nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, thời trang… đã trải qua khóa đào tạo của VIISA khóa 1 có buổi thuyết trình trước các nhà đầu tư trong và ngoài nước như NSI Ventures, Spiral Ventures, Cocoon Capital, Golden Gate Ventures… về sản phẩm, chiến lược kinh doanh của mình để gọi vốn.

Ước tính, mức kêu gọi vốn trung bình của các startup tại vòng gọi vốn này vào khoảng 65.000-500.000 đô la Mỹ. Có dự án kêu gọi vốn để phát triển thị trường Việt Nam nhưng cũng có dự án gọi thêm vốn đầu tư với mục tiêu mở rộng thị trường ra các nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Khôi, sáng lập viên của startup Wefit cho biết, khi tham gia vào chương trình đào tạo của VIISA, doanh nghiệp nhận được nguồn vốn đầu tư và được tham gia các khóa huấn luyện giúp cho việc tự điều chỉnh dự án phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Còn ông Trần Đằng Vân, đại diện dự án khởi nghiệp Butterfly cho biết, trước đây doanh nghiệp chưa từng nghĩ sẽ làm một sản phẩm nào đó ở Việt Nam cho đến khi có sự kêu gọi từ VIISA và với sự hỗ trợ vốn ban đầu của VIISA, Butterfly Hub không còn phải chạy khắp nơi tìm chỗ vay mượn. Bên cạnh đó, sự tiếp sức về kinh nghiệm thị trường của VIISA đã giúp doanh nghiệp và nhiều startup vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu.

Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc quỹ đầu tư khởi nghiệp FPT Ventures nhận xét, VIISA đã giúp các startup tiếp cận sớm với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế thông qua việc tạo nhịp cầu kết nối họ với các nhà đầu tư, đội ngũ tư vấn khởi nghiệp… Điều này sẽ giúp các startup có định hướng mở rộng ra các thị trường nước ngoài ngay từ những bước đi đầu tiên.

Ông Đức cho biết thêm, thời gian tới, VIISA sẽ cố gắng nhiều hơn để góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Ngoài ra, VIISA cũng sẽ dành khoản tiền 200.000-500.000 đô la Mỹ để tiếp tục đầu tư dạng bổ sung cho các startup tìm kiếm được nhà đầu tư bắt đầu từ vòng gọi vốn này. Dự kiến, cứ một nhà đầu tư bỏ một đồng cho startup thì VIISA cũng sẽ bỏ vốn đầu tư tương ứng cho 7 startup khóa 1.

Tại sự kiện trên, VIISA cũng chính thức công bố tuyển sinh các startup khóa 2 và mở hệ thống đăng ký cho các startup tại website www.viisa.vn bắt đầu từ ngày 11-4. Khóa đào tạo thứ 2 của VIISA dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7-2017.

Nguồn: Kinh tế Sài Gòn OnlineĐối tác của chúng tôi

User Panel

Hỗ trợ